Lẩu Tom Yum - đặc trưng của lẩu Thái Lan

Lẩu Tom Yum - đặc trưng của lẩu Thái Lan

Lẩu Tom Yum hay còn gọi là lẩu Tom Yam (phát âm theo tiếng Việt là “tốm dăm”) là đặc trưng của lẩu Thái Lan với hương vị chua cay và được ăn nóng. Lẩu Tom Yum đã chiếm được lòng của rất nhiều thực khách khắp nơi trên toàn thế giới.

Lẩu Tom Yum không những chỉ nổi tiếng ở đất nước Thái Lan mà nó cũng đã nổi tiếng và phổ biến sang cả các nước lân cận như Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Singapore và thậm chí bây giờ nó còn nổi tiếng trên khắp thế giới và được rất nhiều thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích và đánh giá cao về độ ngon cũng như hương vị đặc biệt của nó.

Nguồn gốc của cái tên Tom Yum

Nguồn gốc của cái tên “Tom Yum” là từ tiếng Thái và được hình thành và bắt nguồn bởi 2 từ đó là "Tom" có nghĩa là nấu (ở đây được hiểu là nấu canh) và "Yum" có nghĩa là tên của một loại gia vị chua cay đặc trưng có xuất xứ từ vùng núi Thái Lan. Vì thế “Tom Yum” sẽ được hiểu đơn giản đó là một loại canh chua cay của đất nước Thái Lan.

Lẩu Thái Lan - Lẩu Tom Yum

Lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Lẩu Tom Yum hiện nay có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là lẩu “Tom Yum Goong” hay còn gọi là “Tom Yum Kung” (phiên âm theo tiếng Việt là “tốm dăm cúng”) và “Tom Yum Kai” (phiên âm theo tiếng Việt là “tốm dăm cày”) cái tên này được đặt theo tên của những thành phần và nguyên liệu chính làm nên món ăn, trong đó từ “Goong” hay “Kung” thì đều có nghĩa là tôm còn từ “Kai” có nghĩa là thịt gà.

 

Theo tạp chí nổi tiếng CNN đã bình chọn thì lẩu Tom Yum được xếp hạng thứ 8 trong số 50 món ăn được bình chọn là ngon và phổ biến nhất trên thế giới.

Lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan tại Việt Nam

Như các bạn đã biết thì ẩm thực Thái Lan đã du nhập vào thị trường ẩm thực của Việt Nam đã được một thời gian và cũng đã tạo được rất nhiều cảm tình trong lòng của nhiều thực khách nhờ những hương vị đặc biệt và hấp dẫn được người ăn. Nhưng hiện nay có quá nhiều nhà hàng gắn mác ẩm thực Thái Lan mọc lên nhưng không phải nhà hàng nào cũng đủ sức để làm hài lòng thực khách với những món ăn Thái Lan chính hiệu.

Với những người yêu thích ẩm thực Thái Lan thì chắc hẳn là ai cũng đã từng nghe đến chuỗi nhà hàng hải sản Thái Lan “soi10 Thái seafood” là một nhà hàng chuyên về những món ăn hải sản mang thương hiệu và hương vị đặc trưng của đất nước Thái Lan. Trong đó có món lẩu Tom Yum là một món lẩu đặc trưng cho lẩu Thái Lan.

Lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan tại Việt Nam

 

- Nước lẩu Tom Yum

Đến với nhà hàng hải sản Thái Lan “soi10 Thái seafood” thì các thực khách chỉ cần nhìn thôi là đã có thể cảm nhận được vị ngon của món lẩu Tom Yum. Nồi lẩu lăn tăn sôi nhẹ, khói bốc lên nghi ngút, tỏa ra mùi thơm có thể đánh gục cả những thực khách khó tính nhất. Nước lẩu đậm đà, có màu vàng đục được hòa quyện từ rất nhiều các hương vị đặc trưng của lẩu hải sản như tôm, cá, mực… Kèm theo đó là những hương vị đặc trưng của lẩu Tom Yum từ những nguyên liệu truyền thống của người Thái Lan và tiêu biểu trong số đó là ớt tươi và lá chanh. Đây là 2 thành phần chính đã tạo nên hương vị đặc trưng cho lẩu Tom Yum. Lá chanh Thái Lan có một điểm đặc biệt khác xa với những loại lá chanh ở Việt Nam mình, đó là dù cho có nấu rất lâu trong nồi nước lẩu đang sôi thì nó cũng không làm đắng nước lẩu mà ngược lại, nó còn mang đến một mùi thơm đặc trưng và không thể nhầm lẫn.

Lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan rất hấp dẫn

Nước lẩu Thái Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Nước lẩu Tom Yum với màu sắc cực hấp dẫn

- Thịt bò Mỹ ăn kèm với lẩu Tom Yum

Để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của lẩu Tom Yum thì các bạn có thể ăn kèm với thịt bò Mỹ với chất lượng và hương vị đặc biệt thơm, ngon, ngọt. Chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng. Đây cũng là một trong những điểm nhấn đặc biệt của món lẩu Tom Yum chua cay mà nhà hàng đồ biển Thái Lan “soi10 Thái seafood” muốn dành đến cho thực khách thực thức.

Thịt bò Mỹ dùng để ăn lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Thịt bò Mỹ dùng để ăn lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

- Hải sản ăn kèm với lẩu Tom Yum

Như đã nói ở trên thì lẩu Tom Yum phổ biến được chia ra làm 2 loại, đó là lẩu “Tom Yum Goong” hay cũng có thể gọi là “Tom Young Kung” (phiên âm tiếng Việt đọc là “tốm dăm cúng”) tức là lẩu hải sản (ở đây là lẩu tôm) và lẩu gà là “Tom Yum Kai” (phiên âm tiếng Việt sẽ được đọc là “tốm dăm cày”) được gọi tên theo những nguyên liệu chính làm nên món lẩu Tom Yum chua cay mang đặc trưng của Thái Lan này. Trong đó “Goong” hay “Kung” đều có nghĩa là tôm còn “Kai” có nghĩa là thịt gà. Nhưng  thực khách ghiền lẩu Thái Lan nói chung và nghiền lẩu Tom Yum nói riêng, vẫn thường ưa thích và chọn lựa để thưởng thức vẫn là lẩu Tom Yum Goong tức là lẩu hải sản tôm với hương vị hải sản đậm đà, ngọt ngon khó quên. Với thành phần chính của món lẩu chính là hải sải, chủ yếu là tôm, cua, cá, mực… hòa quyện với hương vị chua và cay nồng của chanh và ớt, sẽ khiến thực khách vừa thưởng thức vừa xuýt xoa khen ngon.

Nguyên liệu để ăn lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Hải sản dùng để ăn lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Hải sản dùng để ăn lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

- Gia vị chấm trong lẩu Tom Yum

Như các bạn đã biết thì khi ăn lẩu nói chung, và ăn lẩu Tom Yum – lẩu Thái Lan nói riêng thì gia vị chấm là một phần rất quan trọng để tạo nên hương vị cũng như tăng thêm vị đậm đà khi ăn. Thông thường khi ăn lau Thai Lan hay dùng 2 loại nước chấm đó là muối, tiêu, chanh, ớt đánh đều hoặc là nước mắm, tỏi, ớt giã nhỏ. Thực sự là lẩu Thái Lan sẽ rất cay với những người lần đầu ăn, nhưng với những người đã ăn quen thì lại đâm ra nghiện cái hương vị cay nồng của các thành phần trong lẩu. Khi mà nước lẩu cay, hải sản cay và đến nước chấm cũng rất cay thì thực sự đó là một trải nghiệm khó quên với bất kỳ ai lần đầu ăn lẩu Tom Yum – lẩu Thái Lan.

Muối tiêu chanh ớt chấm lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Muối tiêu chanh ớt dùng để chấm lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Mắm chanh tỏi ớt chấm lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Mắm chanh tỏi ớt dùng để chấm lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Thưởng thức lẩu Tom Yum - đặc trưng của lẩu Thái Lan

Với những thực khách ưa thích ẩm thực Thái Lan và sành ăn thì chắc hẳn đã từng tìm hiểu và ít nhất cũng đã từng 1 lần được thưởng thức lẩu lẩu Thái Lan, đây chính là một loại lẩu đã được các đầu bếp nổi tiếng của Thái Lan “nâng cấp” lên từ lẩu Tom Yum. Về cơ bản thì chúng hoàn toàn giống nhau về cách chế biến và những gia vị đi kèm, nhưng lẩu Thái Lan thì lại được chế biến từ nhiều nguyên loại nguyên liệu hơn, đem đến cho thực khách nhiều trải nghiệm hương vị khác nhau hơn.

Lẩu Thái Lan - sự nâng cấp của lẩu Tom Yum

Lẩu Thái Lan - sự "nâng cấp" nhẹ của lẩu Tom Yum

Chính vì thế lẩu Tom Yum đặc trưng của lẩu Thái Lan đã được tạp chí CNN bình chọn là món ăn đứng vị trí thứ 8 trong sô 50 món ăn ngon và phổ biến nhất trên thế giới.

Như đã nói ở trên thì bí quyết để có được một nồi lẩu Thái Lan chính hiệu, mang hương vị và đặc trưng của đất nước Thái Lan đó là lá chanh Thái, hay còn được gọi là lá Kaffir (phiên âm tiếng Việt được đọc là “Ka phia”). Kèm theo với đó là một loại nước sốt tạo nên vị chua cho nồi lẩu, đó là nước sốt chanh Thái, thêm chút sả, riềng non và đặc biệt không thể thiếu 1 loại nguyên liệu nữa để có thể tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng của lẩu Tom Yum - lẩu Thái Lan, đó chính là ớt tươi, đây là nguyên liệu chủ đạo để tạo lên vị cay nồng của lẩu. Ngoài vị chua và cay nồng thì cần phải có một loại nguyên liệu để tạo ra sự cân bằng, hòa hợp và dịu nhẹ cho nồi lẩu Thái Lan, đó chính là nước cốt dừa béo ngậy và nước cốt xương hầm ngon ngọt, đậm đà đã tạo nên một nồi lẩu Thái Lan thơm ngon, đậm đà, với hương vị và đặc trưng mang thương hiệu của Thái Lan.

Cách thưởng thức lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Thưởng thức lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

Thưởng thức lẩu Tom Yum - Lẩu Thái Lan

- Cách thưởng thức lẩu Tom Yum - lẩu Thái Lan

Cách thưởng thức lẩu Tom Yum – lẩu Thái Lan cũng giống như khi các bạn thưởng thức những món lẩu khác, đó là các bạn nên thưởng thức khi tất cả vừa chín tới, không nên để đồ ăn bị chín quá, mất hết độ dai, giòn, ngon ngọt của hải sản. Khi thưởng thức lẩu Tom Yum cũng không nên đậy vung vì sẽ làm vàng rau, khiến rau sẽ không được xanh, giòn ngon, cũng như sẽ giữ được vị ngọt, ngon, dai, giòn của hải sản. Cảm giác vừa gắp miếng tôm từ trong nồi nước lẩu sôi sùng sục, khói bốc nghi ngút, đưa lên miệng thổi qua cho nguội sau đó đưa vào miệng ăn, vừa ăn vừa xuýt xoa vì nóng vì cay, thực sự sẽ là một trải nghiệm thú vị và nhớ đời cho bạn nào có ý định muốn thưởng thức lẩu Tom Yum – lẩu Thái Lan.